Nguyên lý hoạt động của rơ le tủ lạnh – sua tu lanh Thanh Hoa

Sửa chữa tủ lạnh Thanh Hóa sửa chữa quạt gió tủ lạnh không hoạt động

Nói đến vai trò của tủ lạnh hầu hết ai cũng biết nhưng nói đến vai trò của rơ le tủ lạnh chắc ít người biết đến. Nó có vai trò quan trọng trong suốt quá trình hoạt động của tủ lạnh. Chuyên gia Sua tu lanh Thanh Hoa xin chia sẻ bài viết cấu tạo nguyên lý hoạt động của rơ le tủ lạnh để người tiêu dùng có thể tìm hiểu thêm.

1. Rơ le bán dẫn

– Cấu tạo của rơ le bán dẫn gồm có:

+ Một đĩa điện trở bán dẫn

+ Cặp tiếp điện

+ Vỏ rơ le

+ Rắc cắm điện

– Nguyên lý làm việc

Trung tâm sua tu lanh Thanh Hoa xử lý quạt gió tủ lạnh không hoạt động

+ Chuyên gia sua tu lanh Thanh Hoa nhận thấy: khi đóng mạch điện cho máy nén hoạt động dòng điện qua rơ le bảo vệ, qua rơ le khởi động, dòng điện qua hai cuộn làm việc CR và khởi động CS là dòng lệch pha tạo ra momen quay khởi động động cơ.

+ Dòng điện khởi động có giá trị lớn làm cho đĩa điện trở trên rơ le khởi động phát nóng điện trở tăng cao gần như không dẫn điện ngừng cấp điện cho cuộn khởi động do quán tính nhiệt lớn nên trong suốt quá trình làm việc rơ le gần như không dẫn điện.

– Nhiệm vụ

Cũng giống như rơ le khởi động dòng điện nhiệm vụ của rơ le khởi động kiểu bán dẫn làm nhiệm vụ cấp điện cho cuộn dây khởi động khởi động động cơ máy nén nhưng dùng tín hiệu tác động là nhiệt do dòng điện tạo ra.

2. Rơ le khởi động kiểu dòng điện

– Cấu tạo rơ le khởi động kiểu dòng điện gồm có:
+ Vỏ rơ le (Thường làm bằng nhựa hoặc để trần);
+ Lõi cuộn dây điện từ (Thường làm bằng nhựa hoặc giấy cách điện.
+ Cuộn dây điện từ.
+ Lõi sắt từ có gắn tiếp điểm động. – Tiếp điểm tĩnh.
– Nguyên lý làm việc
+ Căn cứ vào đặc tính dòng, các chuyên gia sua tu lanh Thanh Hoa  thấy rằng khi khởi động động cơ làm tín hiệu đóng và ngắt rơ le bằng cuộn dây điện từ. Trên mạch điện của cuộn dây làm việc người ta mắc nối tiếp với một cuộn dây điện từ.
+ Tiếp điểm động được lắp với lõi sắt của cuộn dây điện từ khi đóng mạch cho động cơ do rô to còn đứng im nên dòng qua cuộn làm việc CR là dòng ngắn mạch có trị số lớn. Cuộn dây điện từ sinh ra một từ trường đủ mạnh hút lõi sắt lên, đóng tiếp điểm cấp điện cho cuộn khởi động CS.
+ Do có dòng lệch pha qua cuộn khởi động, rô to quay và khi đạt đến 75% tốc độ định mức, dòng qua cuộn làm việc CR giảm xuống lực từ sinh ra trên cuộn dây dòng điện không đủ để giữ lõi sắt, lõi sắt rơi xuống ngắt tiếp điểm của cuộn khởi động, kết thúc quá trình khởi động, động cơ làm việc với cuộn CR.

Với cấu tạo và nguyên lý của từng loại rơ le có trong tủ lạnh, các bạn sẽ hiểu thêm về vai trò quan trọng của rơ le để bạn có cách dùng hợp lý hơn với chiếc tủ lạnh. Điều đó sẽ giúp bạn biết cách sử dụng sử dụng tủ lạnh đúng cách. Sua tu lanh Thanh Hoa rất hân hạnh được cung cấp những thông tin bổ ích cho quý khách.

Bình luận bài viết