Những yếu tố cần lưu ý khi in ảnh bằng máy in tại nhà (P1)

Chọn kích thước ảnh - sửa máy in Thanh Hóa

Không phải lúc nào, chúng ta cũng có điều kiện in ảnh ngoài hàng mà ai cũng muốn in được những bức ảnh đẹp, chất lượng cao và ưng ý. Sửa máy in Thanh Hóa đã sưu tầm được một số lưu ý hữu ích cho các bạn có sở thích tự in ảnh tại gia, nhớ Save lại nhé!

1. Kích thước ảnh

Chọn kích thước ảnh - sửa máy in Thanh Hóa
Chọn kích thước sao cho hợp lý?

Ảnh kỹ thuật số được tạo nên từ những điểm ảnh (pixel) và số lượng các điểm ảnh này sẽ quyết định kích thước của bức ảnh, hay còn gọi là dung lượng của tập tin ảnh. Tuy nhiên, các bức ảnh này chỉ có được kích thước thực sự về vật lý cho đến khi chúng được in ra giấy.

Đơn vị để chỉ độ phân giải in có ký hiệu là ppi (pixel per inch). Độ phân giải của một bức ảnh được in ra là số lượng các điểm ảnh được sử dụng trong mỗi inch và con số này thường rất cao, khoảng 300ppi. Tuy nhiên, hãng máy in Epson khuyến cáo độ phân giải in nên là kết quả của một con số nhân với 180ppi. Chẳng hạn, độ phân giải in 360ppi là một giá trị chuẩn. Hãy sử dụng độ phân giải của ảnh để tạo nên kích thước tối đa của bản in và cố gắng giữ cho con số này cao hơn 240ppi vì nếu thấp hơn mức này thì ảnh in ra sẽ hơi bị mờ.
Lưu ý các yếu tố cần thiết để có thể in ra những bức ảnh đẹp và chất lượng.
Độ phân giải in của ảnh sẽ tỷ lệ nghịch với kích thước vật lý của ảnh, hay nói cách khác ảnh có độ phân giải in càng lớn thì kích thước vật lý càng nhỏ. Một bức ảnh 360ppi với 24 triệu điểm ảnh và kích thước 6.000 x 4.000 pixel sẽ có kích thước vật lý là 42,33 x 28,22cm. Nếu chọn độ phân giải ảnh in là 300ppi thì kích thước vật lý sẽ lớn hơn và đạt 50,8 x 33,87cm. Còn nếu giảm độ phân giải ảnh in xuống còn 240ppi thì khi đó bản in ra sẽ có kích thước là 63,5 x 42,33cm.

Trong khi đó, độ phân giải mà máy in dùng để đo thường có ký hiệu dpi (drop per inch). Đây là đơn vị dùng để xác định số lượng giọt mực được sử dụng trên bản in. Nhiều giọt mực sẽ tạo nên một điểm ảnh.

2. Hồ sơ máy in

Mỗi máy in cần phải được cung cấp cách để chuyển màu sắc của bức ảnh từ máy ảnh kỹ thuật số. Nó cần biết cách để phối hợp 3 màu đỏ, lục và lam (RGB) mà bạn thấy trên màn hình thành bức ảnh in ra được kết hợp từ 4 màu mực xanh, hồng, vàng và đen (CMYK). Các thông tin màu này thường được bổ sung trong một hồ sơ (profile), thường là profile ICC hay profile máy in và nó xác định cụ thể các thông tin kết hợp về giấy, mực và máy in. Nếu bạn chuyển đổi giữa các loại giấy khác nhau thì bạn cần phải “báo” cho máy in để nó sử dụng đúng profile.

Nếu bạn chỉ sử dụng loại giấy và mực của nhà sản xuất máy in thì phần lớn các profile mà bạn cần sẽ được cài đặt cùng với trình điều khiển của máy in. Bạn có thể tải các profile loại giấy và mực chuyên dùng trong nhiếp ảnh từ trang web của nhà sản xuất hoàn toàn miễn phí. Sau khi đã tải profile, hãy giải nén nếu cần thiết và sao chép vào thư mục C:/windows/system32/spool/drivers/color trên máy tính Windows hay thư mục Library/colorSync/Profiles trên máy Mac. Bạn nên ghi lại tên của profile ra giấy để có thể sử dụng đúng loại profile mỗi khi cần in ảnh ra giấy.

3. Cân chỉnh màn hình

Tương tự như máy in, màn hình máy tính cũng cần phải biết cách để hiển thị đúng màu sắc. Nếu sử dụng một màn hình chưa được cân chỉnh hay đã cân chỉnh nhưng không đúng sẽ làm cho bạn không thể hiệu chỉnh ảnh đúng màu sắc như ý, hay thậm chí có thể làm cho bức ảnh trông tệ hơn khi được in ra giấy. Nếu một màn hình cho ảnh có màu ấm chẳng hạn, bạn cần phải điều chỉnh cho đến khi ảnh trung tính nhưng khi in ra thì ảnh sẽ thực sự trông lạnh hơn.

Một màn hình được cân chỉnh chính xác rất quan trọng cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Các sản phẩm màn hình đáng cân nhắc chẳng hạn như Datacolor Spyder 4 Express, Elite và Xrite ColorMunki Display. Các màn hình này thường đi kèm hướng dẫn quá trình tạo và lưu giữ profile để bạn có thể dễ dàng sử dụng và giúp tiết kiệm chi phí mực in khi in ảnh ra giấy.

4. Chọn mực in

Giá thành của các loại mực in ảnh chất lượng tốt thường khá cao. Các hộp mực dạng nước này cũng có thiết kế phức tạp hơn so với loại hộp mực bằng nhựa rẻ tiền. Các hãng sản xuất mực in uy tín thường đầu tư nhiều hơn để đảm bảo sản phẩm của họ có độ bền cao hơn, đồng thời người dùng cũng không cần phải cân chỉnh lại mỗi khi thay thế hộp mực mới. Trong khi đó, các loại mực in giá rẻ thường có chất lượng màu sắc không đồng đều.
Nên chọn mực in chính hãng loại tốt để có chất lượng ảnh cao.
Đây có lẽ là yếu tố không quan trọng nếu bạn chỉ in văn bản đen trắng. Nhưng để in ra những bức ảnh lớn để treo phòng khách hay để triển lãm thì  vấn đề này được đặt lên hàng đầu.

5. Gam màu

Máy in của bạn có thể không có khả năng tái tạo màu sắc chính xác của ảnh vì nó có gam màu khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể cung cấp cho máy in thông tin những vùng nằm ngoài gam màu bằng cách thực hiện quá trình xem trước (softproofing) hay mô phỏng cách mà ảnh in ra sẽ trông như thế nào trên màn hình máy tính.

Tốt nhất là bạn nên softproofing ngay từ khi bắt đầu giai đoạn hiệu chỉnh ảnh, vì vậy có thể thấy được sự điều chỉnh sẽ ảnh hưởng thế nào đến màu in.

Nếu máy in của các bạn gặp phải lỗi, hãy liên hệ với chúng tôi, Sửa máy in Thanh Hóa sẽ cung cấp cho các bạn dịch vụ sửa chữa máy in tại Thanh Hóa tốt nhất, uy tín và chất lượng, đảm bảo sẽ làm hài lòng quý khách.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Sửa máy in Thanh Hóa, thấy hay thì Like nhé, còn copy thì ghi rõ nguồn giúp mình!

Bình luận bài viết